Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Bài viết của phụ huynh

Cập nhật lúc : 09:10 07/08/2013  

Một số biểu hiện của thời kỳ "khủng hoảng tuổi lên 3"

                              Một số biểu hiện của thời kỳ "khủng hoảng tuổi lên 3"


Nhiều mẹ than rằng từ khi lên 3 con trở nên ương bướng. Con không vâng lời thậm chí còn cố ý làm trái lại. Khi không vừa ý, con lăn ra ăn vạ hoặc hờn ném đồ đạc. Những phản ứng tiêu cực này của bé khiến bố mẹ lo lắng. Có người dùng “phép quân sự” để ép con nghe lời. Có người chiều con thích gì được nấy. Tuy nhiên, những cách này đều không ổn vì nó tạo ra xu hướng phát triển tính cách không lành mạnh cho bé. Vậy, làm thế nào để bé ngoan và nghe lời hơn?

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và xử trí hợp lý trước những biến đổi trong tâm lý của trẻ mà các nhà tâm lý gọi là “thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 3”.

Hãy giúp con vượt qua Thời kỳ "khủng hoảng" - Ảnh: Getty Images

Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh giải thích, khi lên ba, trẻ bắt đầu ý thức về những khả năng của chính mình và nảy sinh nguyện vọng được độc lập. Nhu cầu này rất lớn, nhằm khẳng định mình. Bé muốn tách ra khỏi người khác. Muốn tự mình làm nhiều thứ để chứng tỏ làm mình đúng và làm được. Đây là động lực thúc đẩy trẻ phát triển và trưởng thành.Mặt khác, cũng từ nhu cầu muốn độc lập này mà trẻ có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và thái độ tiêu cực thường đối lập với người lớn. Chuyên gia tâm lý còn cho biết thêm: "Nếu không đánh giá đúng và có cách ứng xử phù hợp, khủng hoảng tuổi lên ba sẽ kéo dài suốt thời thơ ấu, để lại những dấu vết nặng nề cho trẻ về sau."

 

Một số biểu hiện của "thời kỳ khủng hoảng"

 

- Phản ứng tiêu cực: Bé thích nói “không” với mọi thứ.

- Bướng bỉnh: Thích làm theo ý mình. Nhiều khi bé đòi làm cho bằng được, không phải vì thật sự thích, mà là muốn bố mẹ phải chịu thua.

- Chống đối: Bé muốn làm trái lại những lời dạy dỗ và vi phạm những điều bị ngăn cấm.

- Ngang ngạnh: Khi không đạt được điều mong muốn, bé phản kháng bằng cách khóc ré lên, mè nheo, lăn ra ăn vạ, đập đầu, đạp tứ tung để đạt được mục đích.

- Vô lễ với người lớn: Khi không hài lòng điều gì,bé thường giơ tay đánh, nhéo hoặc nói vô lễ với người lớn.

- Chống đối: Làm ngược lại những lời chỉ bảo của người lớn hoặc vi phạm những điều ngăn cấm.

- Chuyên quyền: Bé tỏ ra chuyên quyền trong quan hệ với tất cả mọi thứ xung quanh; cái gì cũng muốn thuộc về mình, tính ích kỷ xuất hiện.

Theo các chuyên gia tâm lý, khủng hoảng tuổi lên 3 là hiện tượng phổ biến và có tính tạm thời, chuyển tiếp. Những biểu hiện ấy có thể dần mất đi khi trẻ lớn lên. Vì thế bố mẹ không nên quá lo lắng sợ con hư mà chỉ cần hiểu bé để có cách ứng xử khéo léo.

 

Giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3

 

Theo thạc sĩ Chung Vĩnh Cao, giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH TP.HCM khi bé nghịch ngợm, phá phách đồ vật chính là lúc bé khám phá thế giới và phát triển trí tuệ. Việc cha mẹ cấm cho con nghịch chẳng khác nào ngăn cản con không được phát triển trí não.

Mức độ khủng hoảng của các bé phụ thuộc vào môi trường giáo dục. Các bé càng được dạy nhiều kỹ năng, khả năng ngôn ngữ tốt và được bố mẹ giáo dục đúng cách thì mức độ khủng hoảng sẽ ít đi. 3 tuổi cũng là giai đoạn nhu cầu được chơi với bạn bè cùng lứa và mở rộng phạm vi giao tiếp ở trẻ rất lớn. Vì thế bố mẹ nên cho con đến trường mầm non vào tuổi này.

Bố mẹ cần dạy cho con nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống - Ảnh: Getty Images

- Cha mẹ nên tôn trọng và thỏa mãn tính độc lập của bé ở chừng mực cho phép. Đồng thời hướng dẫn bé một số việc tự phục vụ hoặc giúp đỡ người lớn để tính độc lập phát triển mà bé vẫn nghe lời. Nếu bé có những ý muốn chính đáng và không phiền hà đến người khác thì các bạn nên cho phép bé được thỏa ý (chẳng hạn như cho bé mặc quần áo bé thích, cho bé ăn món ăn hợp khẩu vị hơn là ép bé ăn uống bổ dưỡng theo ý của cha mẹ … ) Chỉ khi bé có những đòi hỏi vô lý, tai hại thì các bạn mới có thái do kiên quyết, không chiều theo ý muốn của con.

- Điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần làm là tạo điều kiện cho bé được vui chơi thật nhiều, nhất là các trò chơi đóng vai. Chẳng hạn như, bé thích làm người lớn nên mẹ có thể cho con giả vờ nấu cơm bằng các đồ chơi hay bố có thể bày cho bé chơi trò sửa chữa đồ đạc. Bố mẹ cho bé nhập vai vào nhiều tình huống khác nhau và qua đó bé có cơ hội thể hiện bản thân. Bé có thể cùng chơi đóng vai này với nhóm bạn của mình.

- Hãy đối xử và tôn trọng bé như một người lớn. Vì thế, trong bất kỳ tình huống nào bạn cũng cần thật bình tĩnh. Chẳng hạn, khi bé gây ồn ào trong lúc người khác cần nghỉ ngơi, bạn hãy nhẹ nhàng yêu cầu con giữ im lặng và hỏi con tưởng tượng xem nếu con đang ngủ mà có người quậy phá thì khó chịu như thế nào. Khi bạn yêu cầu bé làm điều gì, hãy nói với con việc cần làm một cách rõ ràng và với thái độ nhờ vả bé một cách lịch sự, chứ không phải bắt ép hay ra lệnh cho bé.

- Khi bé lăn ra ăn vạ, bố mẹ có thể nghiêm sắc mặt, yêu cầu con dừng hành vi đó lại. Nếu bé tiếp tục, bạn có thể phạt bé bằng cách tịch thu đồ chơi, rút bỏ lời hứa mua đồ chơi mới và lờ đi chỗ khác. Cách làm này nhằm mục đích cho bé thấy bé không thể chiến thắng “cuộc chiến” quyền lực với bố mẹ bằng cách này. Khi bé đã nguôi, bạn thu hút sự chú ý của con sang việc khác chẳng liên quan ví dụ như chạy thi hoặc kể chuyện cổ tích.

- Ngoài ra, ở tuổi này, bố mẹ cần hướng dẫn con những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống thay vì cấm đoán con "không được làm cái này, không được làm cái kia". Đồng thời bạn nên tiếp tục củng cố khả năng ngôn ngữ của bé, luôn gợi ý để con diễn đạt những điều mình muốn thật rõ ràng. Điều này sẽ giúp bé được giải tỏa và không bị ức chế nữa.

 

Sưu tầm

Chưa có bình luận nào cho bài viết này